Bản quyền phát sóng World Cup 2022 – Lợi ích thương mại

ban quyen phat song world cup 2022

Bản quyền phát sóng World Cup 2022 bắt đầu “nóng” khi chỉ còn 1 tháng nữa lễ khai mạc sẽ diễn ra. Sau 4 năm chờ đợi, cộng thêm đây là sự kiện thể thao lớn đầu tiên mà người hâm mộ tham gia không giới hạn từ khi đại dịch Covid bùng phát. Vậy nên việc các “ông lớn” tranh nhau quyền phát sóng, dẫn đến giá bản quyền tăng cao là điều hết sức dễ hiểu.

Giá bản quyền World Cup 2022 Qatar – Mức kỷ lục 

Công ty Infront Sport & Media là đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2022 ở khu vực châu Á. Và mức giá mà đại diện công ty này chào bán cho Việt Nam là 15 triệu USD. Cũng tức là, nước nhà muốn phát sóng các trận WC thì phải chi ra 350 tỷ đồng – một con số khiến người ta há hốc mồm.

Theo tìm hiểu của 789bet, năm 2018 Việt Nam mua được bản quyền phát sóng World Cup với giá gần 12 triệu USD và dĩ nhiên giá này tăng lên ở World Cup 2022 là chuyện dễ hiểu. Nhất là khi trải qua 2 năm đại dịch, người hâm mộ thật sự “khát” một giải đấu quy mô. 

ban quyen phat song world cup 2022
Bản quyền World Cup 2022

Những quốc gia sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2022

Chỉ còn 1 tháng nữa khai mạc World Cup 2022 sẽ diễn ra ở Qatar. Đến thời điểm hiện tại với mức giá 15 triệu USD, liệu Đông Nam Á có mấy quốc gia nào sở hữu được “đặc quyền” này?

Khác với châu Âu, bản quyền phát sóng World Cup 2022 ở khu vực Đông Nam Á hiện chỉ có 5 quốc gia sở hữu gồm:

  • Brunei (đài Kristal- Astro)
  • Campuchia (đài K+)
  • Indonesia (đài Klikdaily Emtek)
  • Malaysia (đài Astro)
  • Philippines (SPOTV NOW)
nhung quoc gia so huu ban quyen world cup 2022
Những quốc gia nắm giữ bản quyền World Cup 2022

Khi nào Việt Nam có được bản quyền phát sóng World Cup 2022?

Đây là một câu hỏi phần lớn người hâm mộ bóng đá ở Việt Nam quan tâm. Ở khu vực Đông Nam Á, đã có 1 số nước xác nhận có bản quyền. Tuy nhiên, ở Việt Nam đây còn là một ẩn số.

Cùng xem lại những mùa World Cup gần nhất Việt Nam sở hữu bản quyền và giá mua được “món hàng” này

  • Năm 2006, tập đoàn FPT mua lại từ công ty Infront (Thụy Sĩ) và bán lại cho đài truyền hình VTV với mức giá 2,1 triệu USD.
  • Năm 2010, tập đoàn Dentsu (Nhật Bản) đơn vị phân phối bản quyền truyền hình ở Việt Nam và VTV mua với giá 2,7 triệu USD
  • Năm 2014, VTV mua lại từ MP&Silva với giá khá cao 7 triệu USD
  • Ngày 14-6-2018, Vingroup bỏ ra 5 triệu USD để tài trợ VTV mua bản quyền từ đối tác Infront & Media.

Bản quyền phát sóng World Cup 2022, chưa có doanh nghiệp truyền thông, doanh nghiệp truyền hình nào mua được. Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn đàm phán, và sẽ sớm cho người hâm mộ câu trả lời vừa ý.

viet nam co ban quyen phat song world cup 2022
Bản quyền World Cup được phát sóng ở Việt Nam

Vi phạm bản quyền, xem lậu – Câu chuyện muôn thuở

Khai mạc World Cup 2022 còn chưa bắt đầu, bản quyền phát sóng đã trở thành câu chuyện “nóng” ở Việt Nam. Làm thế nào để ngăn chặn các website, các kênh “lậu”? Thay vì xem nội dung được cấp bản quyền chính thức thì người dùng lại tìm đến những kênh này.

Một câu hỏi khó được đặt ra “làm sao ngăn chặn tình trạng này?”. Phải nói rằng, để ngăn chặn việc này là chuyện vô cùng khó, thậm chí là không thể vì nằm ngoài tầm kiểm soát của đơn vị sở hữu.

Năm 2018, Việt Nam là nước mua bản quyền khi bóng đã lăn trên sân nhưng vẫn bị dọa cắt sóng vì tình trạng vi phạm bản quyền từ các kênh lậu khác. Sau khai mạc thời gian ngắn, có 700 tài khoản khai thác bản quyền trái phép thông qua nhiều hình thức.

Năm nay, FIFA sẽ làm gắt hơn về vấn đề bản quyền. Một khi xảy ra vi phạm, Việt Nam đã vi phạm hợp đồng và sẽ bị dừng phát sóng bất cứ lúc nào. Lúc đó, khán giả sẽ không xem được các trận đấu và hậu quả lớn nhất đó chính là sự uy tín.

vi pham ban quyen phat song world cup
Vi phạm bản quyền phát sóng World Cup

Việt Nam sẽ làm gì tiếp theo?

Theo nguồn tin từ 789Bet, khả năng cao VTV sẽ chính thức trở thành đơn vị sở hữu bản quyền World Cup 2022 trên lãnh thổ Việt Nam. VTV có thể sẽ không đạt được lợi ích thương mại như mục tiêu đề ra. Nhưng mục tiêu quan trọng nhất vẫn là phục vụ được khán giả Việt Nam.

Nhìn lại 4 năm trước, có khả năng cao VTV sẽ nhận được sự hỗ trợ cực lớn về mặt tài chính từ những doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn.

Tiếp tục theo dõi 789Betting để khi có cập nhật chính xác về đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2022, bạn sẽ không bỏ lỡ.