Tổng hợp các thuật ngữ trong đá gà sư kê không nên bỏ lỡ

Các thuật ngữ trong đá gà giai đoạn nuôi chiến kê

Các thuật ngữ trong đá gà giúp anh em hiểu rõ hơn về trận đấu gà cùng với kỹ năng huấn luyện cho chiến kê. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm được hết các thuật ngữ chuyên ngành trong bộ môn này. Bài viết dưới đây 789bet sẽ tổng hợp tới anh em các thuật ngữ thường được sử dụng phổ biến nhất trong đá gà, đừng bỏ lỡ nhé.

Các thuật ngữ trong giai đoạn nuôi chiến kê

Nắm rõ được các thuật ngữ trong đá gà chọi giúp anh em có thể huấn luyện cho chiến kê mình một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là một số thuật ngữ thường gặp:

Đi hơi 

Vần hơi, xô hơi, quần hơi,… đều có chung một cách hiểu, đó là khâu chuẩn bị gà trước khi bắt đầu luyện tập. Anh em nên bắt đầu từ 7-8 tháng tuổi, hoặc muộn hơn là 9-10 tháng tuổi.

Cách áp dụng rất đơn giản, cần phải bịt mỏ và cựa của gà, để cả hai không làm đau nhau khi huấn luyện. Cách tập này hướng gà tăng sức mạnh ở chân và cổ cũng như sức bền.

Các thuật ngữ trong đá gà giai đoạn nuôi chiến kê
Các thuật ngữ trong đá gà giai đoạn nuôi chiến kê

Chạy lồng

Đây cũng là một bài tập rất hay thấy khi nuôi gà chọi, phương pháp huấn luyện bắt đầu bằng việc dùng lồng để húc chiến kê cùng chạng với gà của bạn. Tiếp tục cho lồng lớn ra ngoài, mục đích để hai chú gà trống (trong lồng và ngoài lồng) không thể cọ mỏ vào nhau.

Thay vào đó, những con gà bên ngoài sẽ cố gắng vào lồng bằng cách chạy quanh lồng. Bài tập này chủ yếu để chân khỏe và đá mạnh hơn.

Vô nghệ

Nghệ là việc áp dụng một lớp nghệ trộn với các biện pháp khắc phục cho da. Điều này giúp da gà trở nên đỏ và dày lên. Giúp giảm tác động của những cú đá từ đối thủ. Mỗi sư kê có một bài thuốc riêng cho gà chọi. 

Dầm cán

Đây là công việc của các sư kê giúp chân gà săn chắc hơn. Bằng cách ngâm chân gà vào lọ nước muối pha loãng. Một số anh em sư kê thậm chí còn trộn lẫn với nước tiểu. Vì người ta tin rằng nó có tác dụng giúp gà chọi co chân, ngón chân, quản gà. Tung ra những cú đá đau hơn khi lâm trận

Quần sương

Quần sương là bài tập của sư kê cho gà chọi tập vào sáng sớm khi trời còn sương: tập thể dục và sinh hoạt dưới sương sớm, vỗ cánh, tập gáy, vươn vai. Như thế sẽ làm cho gà chọi mạnh mẽ và dẻo dai hơn.

Thuật ngữ quần sương khi nuôi gà
Thuật ngữ quần sương khi nuôi gà

Om gà

Các bài tắm, xông hơi bằng nước trà xanh, các bài thuốc nam. Kết hợp với các nguyên liệu thảo dược như gừng, ngải cứu,… để gà da bóng khỏe, xương gà chắc khỏe. Và đặc biệt là tránh các bệnh thường gặp liên quan đến da của gà chọi. 

Các thuật ngữ trong đá gà – Giai đoạn khi thi đấu

Nhắc đến các thuật ngữ trong đá gà không thể nào bỏ qua các thuật ngữ được sử dụng khi thi đấu. Một số thuật ngữ được sử dụng phổ biến phải kể đến như:

 • Nài gà: Đây là thuật ngữ chỉ những dân chuyên nghiệp đảm nhận nhiệm vụ ôm gà chọi trong suốt trận đấu. Đây là người duy nhất tiếp xúc với gà trong trận đấu. Các nài gà không được chạm vào chiến kê của đối phương.
 • Nhử gà: Hai chiến kê sẽ đối mặt với nhau tuy nhiên phải nắm giữ phần đuôi của cả hai để chúng không lao vào đánh nhau. Việc này giúp cho chiến kê của bạn máu chiến hơn trước khi tham gia trận đấu
 • Hất gà: Anh em thả gà cao từ khoảng 50 đến 100cm. Sau khi lên đến độ cao tương ứng, nâng gà lên cho rơi tự do để kiểm tra vị trí tiếp đất và đầu gà.
 • Vỗ đờm: sau mỗi hiệp đấu sẽ thấy trong cổ họng xuất hiện đờm, lúc này gà chọi sẽ tan ra cho dễ thở và lấy lại sức. Có thể dùng khăn sạch nhúng nước sau đó vắt một ít cho vào miệng rồi úp đầu gà xuống.
 • Vào nước:  Việc này sẽ phục hồi thể lực cho gà chọi vào giữa mỗi hiệp, giúp gà tỉnh táo và bớt mệt mỏi hơn cũng như chăm sóc vết thương trong trận đấu. Tuy nhiên, chỉ có xuống nước ở trường gà mới cho phép sư kê xem trận đấu.
 • Đá đồng: Đây là hình thức cho hai con gà có kích thước ngang nhau chọi nhau. Đá đồng rất hiếm. Tỷ lệ cược đồng là 1:1.

Xem thêm: Đòn cáo đá gà là gì? Tổng hợp những đòn cáo đá gà cực hiểm

Thuật ngữ trong gà khi tham gia trận đấu
Thuật ngữ trong gà khi tham gia trận đấu

Các thuật ngữ về dụng cụ chăm sóc gà đá

Cuối cùng khi nhắc đến các thuật ngữ trong đá gà chính là thuật ngữ của các dụng cụ khi chăm sóc chiến kê. Anh em cần nắm rõ để tránh nhầm lẫn khi chăm sóc.

 • Bội gà: hay còn gọi là chuồng úp, để gà phơi nắng, xới đất luyện chân. Tùy theo thể trạng của gà chọi mà chọn cựa cho phù hợp để gà có thể vận động thoải mái.
 • Lồng bay: Đây là loại lồng có kích thước lớn chuyên dùng để huấn luyện gà chọi. Bên trong sẽ là một cây gỗ để chú gà có thể bay lên bay xuống. Bạn có thể làm cái lồng này bằng cách giăng lưới.
 • Kê phòng: Thuật ngữ này thường được sử dụng trong trường gà lớn và gà chọi. Đây là những căn phòng dành cho gà trống trước trận đấu.
Một số thuật ngữ của dụng cụ chăm sóc gà
Một số thuật ngữ của dụng cụ chăm sóc gà
 • Tủ dưỡng: Ở mỗi trường gà đều chuẩn bị sẵn những chiếc tủ cỡ lớn có lưới. Mỗi tủ sẽ được đánh số gà để khi tham gia có thể cho gà vào đó nghỉ ngơi.
 • Lều: Là mái che cho gà trú mưa, nắng và thường được sử dụng tại các trường gà ở nước ngoài.

Tổng kết

Ở bài viết trên 789bettingvn.com đã tổng hợp tất cả các thông tin liên quan đến các thuật ngữ trong đá gà. Hy vọng qua bài viết trên anh em có thể nắm rõ được các thuật ngữ và tham gia các trận đấu gà chuyên nghiệp nhất!

Secured By miniOrange