Hướng dẫn cách trộn thức ăn cho gà giàu dinh dưỡng chất lượng nhất

Hướng dẫn cách trộn thức ăn cho gà

Đối với bà con nuôi gà, muốn cả đàn phát triển ổn định thì cần chú ý đến khẩu phần ăn và cách phối trộn thức ăn hợp lý. Để giúp các bà con biết cách trộn thức ăn cho gà đúng cách, trong bài viết dưới đây 789bet sẽ chia sẻ những thông tin về thành phần dinh dưỡng thiết yếu, cách phối trộn và những lưu ý cụ thể, cùng theo dõi ngay nhé.

Tại sao cần trộn thức ăn cho gà?

Trước đây, khi bà con nuôi nuôi gà thả vườn thì nhu cầu và điều kiện cho gà ăn không quá cao, chỉ cần cho một ít cơm, cả cơm nguội vương vãi dưới sàn là đàn gà xúm lại ăn. Nuôi theo phương pháp này, chất lượng thịt gà khá ngon, ít bệnh nhưng trọng lượng gà thịt không cao. Nếu là gà đẻ trứng thì sản lượng trứng cũng thấp, không  được nhiều.

Khi nuôi công nghiệp, số lượng lớn, bà con cần biết cách trộn thức ăn cho gà để tăng trọng tốt hơn. Gà cần ăn đủ chất đạm, chất bột đường, chất béo, chất khoáng, vitamin,… Như vậy, gà sẽ phát triển khỏe mạnh, chóng lớn, sản lượng đẻ tốt, trứng to hơn so với phương pháp cho ăn truyền thống. Hơn nữa còn hạn chế được nguy cơ lây lan khi có dịch bệnh.

Tại sao phải trộn thức ăn cho gà
Tại sao phải trộn thức ăn cho gà

Các thành phần giàu dinh dưỡng thức ăn cho gà

Gà từ 1 đến 30 ngày tuổi có thể cho ăn thức ăn chuyên dụng, vì gà ăn rất ít nhưng ăn nhiều lần nên nguyên liệu thức ăn cần đảm bảo chất lượng. Yêu cầu chất đạm từ 19 – 21%; 40 – 45% chất bột đường.

Giai đoạn gà thả vườn từ ngày thứ 30 đến khi xuất chuồng cho ăn thức ăn tự trộn. Nhu cầu protein chiếm khoảng 16 – 18%. Để gà mau lớn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày với các nhóm chính như sau:

Thức ăn giàu protein

Đạm là một trong những chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của vật nuôi. Protein được chia thành hai nhóm: protein động vật và protein thực vật

 • Đạm thực vật: Có trong các loại đậu như đậu xanh 23,7%; đậu tương… Khi sử dụng các loại đậu này cho gà ăn cần lưu ý rang hoặc hấp chín trước để loại bỏ độc tố. 
 • Đạm động vật: Bột cá có một điểm là rất mặn nên chỉ nên chỉ cho gà ăn một ít bột cá với tỷ lệ 5 – 10% khẩu phần. Tôm, tép, cua, ốc… đều là  những thành phần thức ăn tốt cho gia cầm.

Xem thêm: Tổng hợp 5 cách chọn gà đá luôn thắng dành cho sư kê

Nhóm thức ăn bột đường

 • Ngô: Là loại thức ăn giàu tinh bột tốt nhất cho chăn nuôi gia cầm chiếm tỷ lệ cao 30 – 50% trong khẩu phần. Trong ngô có chứa nhiều Vitamin A và caroten. Đặc biệt, khi gà ăn ngô sẽ cho thịt và lòng đỏ trứng có màu vàng hấp dẫn.
 • Đối với gà con nên xay ngô thành bột cho đến khi gà được 30-40 ngày tuổi mới cho ăn bột ngô. Khi gà trưởng thành có thể để nguyên hạt nhưng tốt nhất nên xay nhỏ cho gà ăn.
 • Lúa: Chiếm 20-30% khẩu phần ăn cho gà nhà, đây là một trong những loại thức ăn chính. Đối với gà đẻ thì để gạo đã ngâm nở vì gạo lúc này chứa nhiều vitamin D và E.
Thành phần dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng

Chất khoáng

Thức ăn khoáng giúp gà tạo xương, tạo muối khoáng trong máu, hình thành vỏ trứng. Các khoáng chất cần thiết nhất cho gà chính là canxi, photpho và muối.

 • Photpho và canxi có nhiều trong bột xương, nhưng không quá 2-3% khẩu phần.
 • Bột vỏ sò: Chiếm 2-5% khẩu phần hoặc có thể tận dụng vỏ trứng nghiền nhỏ.

Hướng dẫn cách trộn thức ăn cho gà hiệu quả

Tùy theo lứa tuổi và tình trạng sức khỏe mà cách trộn thức ăn cho gà sẽ được thực hiện phù hợp như sau:

 • Với gà con: Tỷ lệ  trộn bột xương, bột hàu và muối bọt sẽ là 1:1:1 với thành phần gồm 30% bột bắp; 20% cám gạo;  14% tấm; 14,5% bột cá; bánh dầu 10%; 10% đậu xanh xay.
 • Với gà đẻ: Bà con cần tăng lượng tinh bột và chất khoáng nhiều hơn, còn lại hàm lượng dinh dưỡng tương đương với gà con. Tỷ lệ trộn bột xương, bột hàu và muối bọt sẽ là 1:4:1. Có thể pha như sau: 10% bánh dầu; bột bắp 45%; cám gạo 20%; bột thịt 8%; bánh dầu dừa 7%.
Hướng dẫn cách trộn thức ăn cho gà
Hướng dẫn cách trộn thức ăn cho gà
 • Đối với gà thịt: Tỷ lệ phối trộn bột xương, bột hàu, muối bọt là 1:2:1. Thành phần thức ăn bao gồm 50% bột bắp; 28% cám gạo; 5% bột cá; bánh dầu 10%; bánh dầu dừa 5%.
 • Đối với gà thịt: 40% bột bắp; 20% cám gạo; gạo 10% tấm; 5% bột cá; bột thịt 5%; bánh dầu dừa 8%; bánh dầu 10%; bột xương và muối bọt theo tỷ lệ 2:1.

Xem thêm: Tổng hợp 4 cách tập luyện cho gà đá cựa sắt chất lượng

Lưu ý trong cách trộn thức ăn cho gà

Trong cách trộn thức ăn cho gà, bà con cần xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu và trộn đều với nhau để tránh tình trạng thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, có một số ghi chú chi tiết về thành phần như:

 • Khi sử dụng muối bột, bà con cần rang lên rồi xay nhỏ.
 • Các loại hạt khô như lạc, đậu nành cần sấy khô để hạn chế tình trạng ẩm mốc. Nếu gà ăn phải hạt mốc sẽ dễ bị ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, chậm lớn.
 • Ngoài việc chuẩn bị lượng thức ăn đầy đủ, cũng cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên, thu dọn thức ăn thừa trên nền chuồng để tránh tình trạng lên men, ôi thiu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ảnh hưởng đến vật nuôi.

Tổng kết

Ở bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp tất cả các thông tin liên quan đến cách trộn thức ăn cho gà. Hy vọng từ những thông tin 789bettingvn.com đem lại bà con đã nắm rõ về các thành phần dinh dưỡng cùng với cách trộn, đảm bảo cho đàn gà một lượng thức ăn phù hợp để đạt được sản lượng tốt nhất.

Secured By miniOrange