Phương pháp lai tạo gà giống phổ biến nhất hiện nay

phuong phap lai tao ga giong

Biết phương pháp lai tạo gà giống sao cho chuẩn sẽ giúp anh em sở hữu được những chiến kê mạnh nhất. Qua đó tạo ra lứa gà khỏe khoắn, kỹ năng tốt, cơ thể dẻo dai và hạ gục đối thủ trong thời gian ngắn. Vậy lại tạo gà như thế nào, 789Bet sẽ bật mí ngay cho bạn qua bài viết này. 

Phương pháp lai tạo gà giống – Lai cận huyết

Lai cận huyết hiểu đơn giản là lai giữa các thành viên có quan hệ huyết thống gần gũi với nhau. Cụ thể:

  • Lai anh em ruột cùng bầy 25% (cận huyết sâu).
  • Cho lai gà cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha 12.5% (cận huyết vừa).
  • Lai giữa bác trai cháu gái hoặc bác gái cháu trai 12.5% (cận huyết vừa).
  • Lai ông cháu hoặc bà cháu 12.5% (cận huyết vừa).
  • Lai gà cùng họ hàng 6.3% (cận huyết nhẹ).
phuong phap lai tao ga giong can huyet
Phương pháp lai tạo gà giống cận huyết

Ưu điểm 

Dựa vào số liệu đã cung cấp thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phần trăm cận huyết áp dụng vào quá trình nuôi gà của mình. Mục đích chính của cách thức lai này là ổn định gen tổng hợp đồng nghĩa với việc càng lai cận huyết sâu thì gen ngày càng ổn định.

Để chắc rằng phương pháp lai tạo gà giống cận huyết cho kết quả như mong đợi, anh em cần có gà mái kèm gà trống tốt. Thần kê con sẽ hội tụ đầy đủ mọi ưu điểm, sức mạnh, khả năng chiến đấu của cả bố và mẹ.

👉👉 Xem thêm: Cách chọn gà đá cựa sắt chuẩn, gà khỏe đá hay

Nhược điểm 

Tuy nhiên, phương pháp vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề. Chẳng hạn như phát sinh một số cá thể bị dị tật ở miệng, tật ngực, vẹo ngón và lưng. Chính vì vậy, chủ nhân phải trang bị thêm cho mình kiến thực trị bệnh khi bắt gặp tình trạng trên.

Tạo gà giống bằng phương pháp lai xa

Lai xa là lai giữa gà không có quan hệ huyết thống gần gũi, trái ngược hoàn toàn với cận huyết. Cách thức này thường được sử dụng để kết hợp những giống gà chất lượng:

  • Lai trực tiếp: Hai giống gà thuận pha với nhau, thường dùng trong cách lai tạo gà mỹ nhằm bảo vệ dòng thuần chủng.
  • Lai ba dòng: Nếu bạn thích giống gà Mỹ Hatch đá cựa tốt cùng dáng vẻ mạnh mẽ của gà Peru và tính khôn ngoan mà Gà Asil đang sở hữu thì hãy lai 3 dòng lại cùng một lúc.
  • Lai bốn dòng: Pha trộn 2 bầy trực tiếp, ví dụ như pha giữa Hatch – Asil với Kelso – Peru,…
phuong phap tao ga giong lai xa
Phương pháp tạo gà giống lai xa

Dù vậy, phương pháp lai tạo gà giống này có nhược điểm là chuyển giao nhiều tính trạng xấu. Các tính trạng tốt thường được tạo ra nhờ kết quả lai xa nhưng không thể di truyền. Do đó, mọi người nên áp dụng lai cận huyết nếu biết chọn lọc cá thể tốt và loại bỏ cá thể xấu, dị tật bẩm sinh.

Một số phương pháp lai tạo gà giống khác

Ngoài 2 cách thức phổ biến nhất là lai cận huyết và lai xa đã kể trên, vẫn còn một số phương pháp khác áp dụng hiệu quả đối với cả gà thịt. Có thể kể đến như:

Lai dựa gà giống

Phương pháp lai tạo gà giống này có nét tương đồng với lai xa nhưng lại khác ở chỗ là chỉ lấy dòng gà trống từ một nguồn duy nhất.

  • Ưu điểm: Cải thiện tốt tính trạng gà phụ thuộc vào dòng gà của nhà lai.
  • Nhược điểm: Buộc phải loại bỏ hoàn toàn gà trống của mình.
phuong phap lai tao ga giong
Phương pháp lai tạo gà giống

Lai quần gà giống

Đây là cách thức không đòi hỏi quá khắt khe, chỉ cần đáp ứng yêu cầu về tỷ lệ số lượng giữa gà trống và gà mái. Thông thường 20 trống ghép với 200 mái là hợp lý. Đây cũng chính là phương pháp được nhiều trại nuôi ứng dụng vào thực tế nhất.

Lai cuốn gà giống

Lai tạo dựa trên bảng phân chia nhóm như gà mái tơ với trống trường thành và gà mái trưởng thành với gà trống tơ. Hỗ trợ cải thiện rất tốt tính trạng và đem đến sự đa dạng về nhóm gen sau mỗi mùa sinh sản.

Những phương pháp lai tạo gà giống được nhiều sư kê áp dụng nhất hiện nay, 789Bet vừa chia sẻ đến bạn. Áp dụng ngay để sớm sở hữu cho mình những thần kê hùng mạnh, chiến đâu thắng đó. Truy cập ngay website chính thức để theo dõi đá gà trực tiếp và cập nhật thêm nhiều kiến thức chọi gà bổ ích.

Secured By miniOrange